ĐỀ THI HỌC KÌ 1 ĐỊA 10

Sở đề thi Học kì 1 Địa lí lớp 10 Cánh diều năm 2022 - 2023 bao gồm giải đáp chi tiết góp học sinh ôn luyện nhằm đạt điểm trên cao trong bài xích thi Địa lí 10 Học kì 1. Mời chúng ta cùng đón xem:


Chỉ 100k download trọn cỗ Đề thi Địa lí 10 Cánh diều bạn dạng word tất cả lời giải bỏ ra tiết:

B2: Nhắn tin tới zalo Vietjaông xã Official - dìm vào đây nhằm thông tin cùng dìm giáo án.

Bạn đang xem: Đề thi học kì 1 địa 10

Xem thử tài liệu tại đây: Link tài liệu

Đề thi Học kì 1 Địa lí lớp 10 Cánh diều năm 2022 - 2023 tất cả đáp án


MA TRẬN ĐỀ THI HỌC KÌ 1 ĐỊA LÍ LỚP 10 CÁNH DIỀU

*

*

*

*

Phòng Giáo dục cùng Đào tạo .....

Đề điều tra khảo sát quality Học kì 1

Năm học 2022 - 2023

Môn: Địa lí 10

Thời gian làm bài: 45 phút


Đề thi Học kì 1 Địa lí lớp 10 Cánh diều gồm giải đáp - (Đề số 1)

I. TRẮC NGHIỆM

Câu 1. Frông là phương diện chia cách thân hai

A. kân hận khí khác hoàn toàn nhau về đặc điểm vật dụng lí.

B. Khu Vực cao thế khác biệt nhau về trị số áp.

C. chiếc biển cả nóng với giá buốt ngược hướng nhau.

D. tầng khí quyển khác hoàn toàn nhau về đặc điểm.

Câu 2. Frhậu thổ rất (FA) là phương diện phân cách thân nhị kân hận khí

A. xích đạo cùng chí đường.

B. chí tuyến đường cùng ôn đới.

C. ôn đới với cực.

D. cực và xích đạo.

Câu 3. Khí áp là sức nén của

A. không khí xuống khía cạnh Trái Đất.

B. luồng gió xuống mặt Trái Đất.

C. không khí xuống khía cạnh nước biển.

D. luồng gió xuống phương diện nước biển cả.

Câu 4. Gió Tây ôn đới thổi từ bỏ áp cao

A. chí đường về ôn đới.

B. cực về ôn đới.

C. chí đường về xích đạo.

D. rất về xích đạo.

Câu 5. Nước trên châu lục bao gồm nước ở

A. cùng bề mặt, nước ngầm.

B. xung quanh, hơi nước.

C. nước ngầm, hơi nước.

D. băng tuyết, sông, hồ.

Câu 6. Dòng chảy tiếp tục, kha khá bự bên trên mặt phẳng châu lục điện thoại tư vấn là

A. mưa.

B. đầm.

C. sông.

D. hồ nước.

Câu 7. Hình thức giao động của sóng biển là theo chiều

A. trực tiếp đứng.

B. chuyển phiên tròn.

C. chiều ngang.

D. xô vào bờ.

Câu 8. Dao cồn thuỷ triều trong tháng lớn nhất vào trong ngày

A. trăng tròn và không trăng.

B. trăng kngày tiết và ko trăng.

C. trăng ktiết cùng trăng tròn.

D. không trăng cùng tất cả trăng.

Câu 9. Độ phì của khu đất là khả năng cung cấp nước, nhiệt độ, khí và những chất dinh dưỡng cần thiết cho

A. sinc đồ gia dụng.

B. động vật hoang dã.

C. thực trang bị.

D. vi sinc thiết bị.

Câu 10. Thứ từ từ bỏ mặt phẳng khu đất xuống sâu là

A. lớp vỏ phong hoá, lớp phủ thổ nhưỡng, đá gốc.

B. lớp bao phủ thổ nhưỡng, lớp vỏ phong hoá, đá cội.

C. đá cội, lớp vỏ phong hoá, lớp tủ thổ nhưỡng.

D. đá nơi bắt đầu, lớp che thổ nhưỡng, lớp vỏ phong hoá.

Câu 11. Lớp vỏ địa lí là lớp vỏ

A. của Trái Đất, nghỉ ngơi đó bao gồm sự đột nhập cùng tác động ảnh hưởng lẫn nhau của những quyển.

B. của Trái Đất, sinh sống đó gồm khí quyển, thạch quyển, tbỏ quyển, sinc quyển.

C. phong cảnh, sống đó gồm những lớp vỏ bộ phận, đặc biệt quan trọng độc nhất là sinh quyển.

D. vỏ cảnh sắc, sinh sống kia có khí quyển, thạch quyển, thủy quyển, sinh quyển.

Câu 12. Giới hạn bên dưới của lớp vỏ địa lí sinh hoạt đại Dương là

A. độ sâu mức 9000m.

B. phía bên trên tầng đá badan.

C. độ có chiều sâu khoảng 5000m.

D. đáy vực thoáy đại Dương.

Câu 13. Quy cơ chế địa ô là sự biến hóa gồm tính quy hiện tượng của các đối tượng người sử dụng địa lí theo

A. vĩ độ.

B. độ cao.

C. tởm độ.

D. từng mùa.

Câu 14. Quy chính sách đai cao là việc biến đổi có tính quy qui định của những đối tượng người dùng địa lí theo

A. vĩ độ.

B. độ dài.

C. đông tây.

D. từng mùa.

Câu 15. Nhận định làm sao sau đây không đúng cùng với khí quyển?

A. Là lớp không gian phủ quanh Trái Đất.

B. Luôn Chịu đựng ảnh hưởng của Mặt Ttách.

C. Rất đặc trưng đến cải cách và phát triển sinc thiết bị.

D. Giới hạn bên trên mang lại bên dưới lớp ôdôn.

Câu 16. Các vòng đai nào sau đây là áp cao?

A. Xích đạo, chí tuyến.

B. Chí tuyến, ôn đới.

C. Ôn đới, cực.

D. Cực, chí tuyến.

Câu 17. Nhận định như thế nào tiếp sau đây đúng cùng với phân bố lượng mưa trên Trái Đất?

A. Mưa không nhiều nghỉ ngơi vùng xích đạo.

B. Mưa kha khá không nhiều ngơi nghỉ vùng chí con đường.

C. Mưa rất hiếm sinh sống hai vùng ôn đới.

D. Mưa kha khá các ngơi nghỉ nhị vùng cực.

Câu 18. Tổng lượng nước của sông Chịu tác động đa số của các nhân tố làm sao sau đây?

A. Lượng mưa, băng tuyết, nước ngầm.

B. Lượng mưa, băng tuyết, những hồ nước đầm.

C. Nước ngầm, địa hình, những hồ nước đầm.

D. Nước ngầm, địa hình, thảm thực đồ vật.

Câu 19. Nhận định như thế nào sau đây không đúng với dao động của thuỷ triều?

A. Dao cồn tiếp tục.

B. Dao đụng theo chu kì.

C. Chỉ vị sự lôi kéo Mặt Ttránh.

D. Khác nhau nghỉ ngơi những biển khơi.

Câu đôi mươi. Nhận định như thế nào sau đây không đúng với sinc quyển?

A. Giới hạn sống trên là chỗ tiếp ngay cạnh tầng ô dôn.

B. Giới hạn bên dưới của hải dương đến địa điểm sâu tốt nhất.

C. Ranh giới trùng hoàn toàn cùng với lớp vỏ Trái Đất.

D. Ranh giới trùng hợp với toàn thể lớp vỏ địa lí.

Câu 21. đặc điểm nào sau đây ko nên của lớp vỏ địa lí?

A. Gồm 5 lớp vỏ bộ phận xâm nhập, ảnh hưởng tác động cho nhau.

B. Chiều dày 30-35km trừng với số lượng giới hạn của sinch quyển.

C. Chịu sự đưa ra pân hận của các quy mức sử dụng tự nhiên và thoải mái với thôn hội.

D. Thành phần đồ gia dụng hóa học sống thọ sống tâm trạng rắn, lỏng, khí.

Câu 22. Các quy chính sách làm sao dưới đây đa phần vì chưng nội lực chế tạo nên?

A. Địa đới, địa ô.

B. Địa ô, đai cao.

C. Đai cao, tuần hoàn.

D. Thống nhất, địa đới.

Câu 23. Dải hội tụ nhiệt đới được hình thành nghỉ ngơi khu vực xúc tiếp của hai kăn năn khí

A. đầy đủ là rét ẩm, được đặt theo hướng gió ngược nhau.

B. gồm tính chất đồ lí với hướng khác hoàn toàn nhau.

C. cùng phía gió cùng thuộc tính chất giá buốt thô.

D. tất cả tính chất rét ẩm với phía ngược nhau.

Câu 24. Nhận định như thế nào sau đây không đúng cùng với xấp xỉ của thuỷ triều?

A. Là xấp xỉ của các kân hận nước biển khơi và biển.

B. Bất kì đại dương cùng biển như thế nào trên Trái Đất đều có.

C. Dao rượu cồn thuỷ triều lớn số 1 vào ngày ko trăng.

D. Dao đụng thuỷ triều nhỏ nhất vào trong ngày trăng tròn.

II. TỰ LUẬN

Câu 1 (2,5 điểm). Trình bày về thời hạn chuyển động, xuất phát sinh ra, hướng cùng đặc điểm của gió Mậu dịch, gió Tây ôn đới, gió mùa rét.

Câu 2 (1,5 điểm). Trình bày định nghĩa, biểu thị cùng ý nghĩa sâu sắc thực tế của quy lý lẽ phi địa đới.

Đáp án đề thi Học kì 1 Địa lí lớp 10 Cánh diều - (Đề số 1)

I. TRẮC NGHIỆM (mỗi câu 0,25 điểm)

1.A

2.C

3.A

4.A

5.A

6.C

7.A

8.A

9.C

10.B

11.A

12.D

13.C

14.B

15.D

16.D

17.B

18.A

19.C

20.C

21.C

22.B

23.A

24.D

II. TỰ LUẬN (4,0 điểm)

CÂU

NỘI DUNG

ĐIỂM

1

điểm lưu ý của một số trong những nhiều loại gió trên cố giới

Loại gió

Gió Mậu dịch

Gió Tây ôn đới

Gió mùa

Thời gian hoạt động

Quanh năm.

Quanh năm.

Theo mùa.

Nguồn nơi bắt đầu hình thành

Sự chênh lệch thân áp cao cận sức nóng với áp rẻ xích đạo.

Sự chênh lệch giữa áp cao cận nhiệt độ cùng áp thấp ôn đới.

Do sự nóng dần lên hoặc lạnh đi ko gần như giữa châu lục cùng biển lớn theo mùa.

Phạm vi hoạt động

Từ xích đạo mang lại vĩ độ 300 ở cả hai phân phối cầu (chào bán cầu Bắc và buôn bán cầu Nam).

Từ vĩ độ 300 mang lại vĩ độ 600 ở 2 bán cầu (chào bán cầu Bắc và cung cấp cầu Nam).

Một số khoanh vùng thuộc đới lạnh cùng một trong những khu vực thuộc vĩ độ mức độ vừa phải.

Nam Á với Đông Nam Á là phần đa khoanh vùng có hoạt động của gió mùa rét nổi bật.

Hướng gió

Đông Bắc (phân phối cầu bắc) với Đông Nam (chào bán cầu nam).

Tây là đa số (buôn bán cầu bắc: Tây Nam, buôn bán cầu Nam: Tây Bắc).

Xem thêm: Hướng Dẫn Tạo Usb Boot Uefi Và Legacy 2018, Hướng Dẫn Tạo Usb Boot 2 Chuẩn Uefi Và Legacy

Có sự không giống nhau từng khoanh vùng cùng mùa.

Tính chất

Khô, ít mưa.

Ẩm cao, rước mưa những.

Mùa đông tất cả đặc thù khô, mùa hạ tất cả tính chất ẩm.

0,5

0,5

0,5

0,5

0,5

2

* Khái niệm: Quy luật pháp phi địa đới là quy luật pháp về sự việc phân bổ của những nhân tố tự nhiên cùng cảnh sắc địa lí theo ghê độ cùng theo độ cao.

* Biểu hiện nay của quy luật

- Theo gớm độ (quy phương pháp địa ô)

+ Quy luật pháp địa ô là sự việc biến hóa của những nhân tố tự nhiên với cảnh sắc địa lí theo khiếp độ.

+ Sự phân bổ lục địa và biển tạo nên khí hậu cùng kéo theo một trong những nguyên tố thoải mái và tự nhiên (tuyệt nhất là thảm thực vật) biến hóa từ đông lịch sự tây. Gần hải dương gồm tính chất đại dương rõ ràng, càng vào sâu trung trung khu châu lục thì tính chất lục địa càng tăng.

- Theo đai cao (quy biện pháp đai cao)

+ Quy giải pháp đai cao là sự việc đổi khác của những thành phần tự nhiên và thoải mái và cảnh sắc địa lí theo độ dài địa hình.

+ Sự đổi khác nhiệt độ ẩm theo chiều cao sinh hoạt miền núi kéo theo sự phân bố những vòng đai thực vật dụng với nhóm khu đất theo độ dài địa hình.

* Ý nghĩa thực tiễn: Hiểu biết về sự việc phân hoá của tự nhiên và thoải mái theo gớm độ cùng đai cao có thể chấp nhận được xác định được các định hướng bình thường với biện pháp ví dụ nhằm xử sự với thoải mái và tự nhiên một biện pháp hợp lý và phải chăng trong các vận động cung ứng, kinh doanh với cuộc sống hàng ngày.

0,25

0,75

0,5

Phòng giáo dục và đào tạo cùng Đào tạo nên .....

Đề khảo sát điều tra unique Học kì 1

Năm học 2022 - 2023

Môn: Địa lí 10

Thời gian làm bài: 45 phút

Đề thi Học kì 1 Địa lí lớp 10 Cánh diều gồm giải đáp - (Đề số 2)

I. TRẮC NGHIỆM

Câu 1. Thứ trường đoản cú trường đoản cú xích đạo về rất là các khối hận khí

A. Xích đạo, chí tuyến đường, ôn đới, rất.

B. Xích đạo, ôn đới, chí tuyến, cực.

C. Xích đạo, cực, ôn đới, chí con đường.

D. Xích đạo, chí con đường, rất, ôn đới.

Câu 2. Trên Trái Đất không bao gồm kăn năn khí như thế nào sau đây?

A. Chí tuyến đường lục địa.

B. Xích đạo lục địa.

C. Ôn đới lục địa.

D. Cực lục địa.

Câu 3. Trị số khí áp tỉ lệ

A. nghịch cùng với tỉ trọng bầu không khí.

B. thuận cùng với nhiệt độ không khí.

C. thuận cùng với nhiệt độ tuyệt vời và hoàn hảo nhất.

D. nghịch cùng với độ dài cột khí.

Câu 4. Khí áp tăng khi

A. nhiệt độ giảm.

B. nhiệt độ tăng.

C. độ cao tăng.

D. khô hạn bớt.

Câu 5. Thuỷ quyển là nước trên Trái Đất bao hàm nước ở

A. đại dương, đại dương; nước ngầm, băng tuyết; nước sông, suối, hồ.

B. biển khơi, đại dương; nước trên lục địa, hơi nước trong khí quyển.

C. sông, suối, hồ; băng tuyết, nước trong những biển, tương đối nước.

D. sông, suối, hồ; nước ngầm; nước trong những biển cả và biển.

Câu 6. Sự chuyển đổi của giữ ít nước sông tất cả tính chu kì trong năm Điện thoại tư vấn là

A. loại rã khía cạnh.

B. mối cung cấp cấp cho nước.

C. cơ chế nước.

D. lưu lại vực nước.

Câu 7. Ngulặng nhân đa phần tạo cho sóng đại dương là do

A. mưa.

B. núi lửa.

C. cồn đất.

D. gió.

Câu 8. Dao cồn thuỷ triều lớn số 1 ngơi nghỉ trong ngôi trường hòa hợp Mặ Trăng, Mặt Ttách, Trái Đất ở

A. vuông góc cùng nhau.

B. trực tiếp sản phẩm cùng nhau.

C. lệch nhau góc 45 độ.

D. lệch nhau góc 60 độ.

Câu 9. Thổ nhưỡng là lớp thứ chất

A. tơi xốp làm việc mặt phẳng châu lục.

B. rắn sống mặt phẳng vỏ Trái Đất.

C. mượt bsống sinh sống mặt phẳng châu lục.

D. vụn làm việc bề mặt vỏ Trái Đất.

Câu 10. Căn cđọng vào nhân tố nào dưới đây để rõ ràng đất với đá, nước, sinch vật, địa hình?

A. Độ độ ẩm.

B. Độ rắn.

C. Độ phì.

D. Nhiệt độ.

Câu 11. Lớp vỏ địa lí bao gồm số lượng giới hạn trùng vừa lòng hoàn toàn cùng với lớp vỏ thành phần làm sao sau đây?

A. Khí quyển.

B. Thạch quyển.

C. Sinh quyển.

D. Thổ nhưỡng quyển.

Câu 12. Chiều dày của vỏ địa lí khoảng chừng trường đoản cú

A. 20-25km.

B. 25-30km.

C. 30-35km.

D. 35-40km.

Câu 13. Quy hiện tượng địa đới là sự việc biến hóa gồm tính quy luật của những đối tượng người tiêu dùng địa lí theo

A. vĩ độ.

B. độ cao.

C. khiếp độ.

D. các mùa.

Câu 14. Trong thoải mái và tự nhiên, một thành phần biến hóa đang dẫn đến sự biến hóa của những yếu tắc còn sót lại là biểu lộ của quy luật

A. địa đới.

B. địa ô.

C. thống duy nhất.

D. đai cao.

Câu 15. Nhận định như thế nào tiếp sau đây không đúng về hơi nước vào khí quyển?

A. Cthi thoảng tỉ lệ thành phần tương đối nhỏ dại, không đến 1%.

B. Không thể nhận thấy bởi đôi mắt hay.

C. Vai trò quan trọng đặc biệt với khí hậu toàn cầu.

D. Phân tía không đồng số đông bên trên Trái Đất.

Câu 16. Các vành đai áp làm sao sau đây được sinh ra vày nhiệt độ lực?

A. Xích đạo, chí tuyến đường.

B. Chí đường, cực.

C. Cực, xích đạo.

D. Ôn đới, chí đường.

Câu 17. Nơi nào sau đây có rất nhiều mưa?

A. Khu khí áp thấp.

B. Khu khí áp cao.

C. Miền có gió Mậu dịch.

D. Miền gồm gió Đông rất.

Câu 18. Ở miền khí hậu rét, yếu tố chủ yếu tác động cho chế độ nước sông là

A. nước ngầm.

B. chế độ mưa.

C. địa hình.

D. thực thứ.

Câu 19. Ngulặng nhân gây ra thuỷ triều là do

A. sức hút của Mặt Trăng, Mặt Trời.

B. sự lôi kéo của trái đất sinh sống thiên hà.

C. buổi giao lưu của những chiếc hải dương to.

D. buổi giao lưu của núi lửa, cồn khu đất.

Câu 20. Nhận định như thế nào tiếp sau đây đúng độc nhất với sinh quyển?

A. Thực trang bị ko phân bố phần đa vào toàn bộ chiều dày của sinc quyển.

B. Sinh vật dụng ko phân bổ phần đa vào toàn bộ chiều dày của sinch quyển.

C. Vi sinch đồ vật ko phân bố hầu như vào toàn cục chiều dày của sinch quyển.

D. Động đồ ko phân bổ những trong cục bộ chiều dày của sinh quyển.

Câu 21. Nhận định nào tiếp sau đây không đúng cùng với lớp vỏ địa lí?

A. Giới hạn nghỉ ngơi bên trên là địa điểm tiếp giáp với tầng ô dôn.

B. Giới hạn bên dưới của biển cho chỗ sâu tuyệt nhất.

C. Ranh giới trùng hoàn toàn với lớp vỏ Trái Đất.

D. Ranh giới tất cả sự trùng hợp với toàn sinh quyển.

Câu 22. Biểu biểu hiện rõ rệt của quy luật pháp địa ô là việc đổi khác theo kinh độ của

A. thổ nhưỡng.

B. địa hình.

C. thực vật.

D. sông ngòi.

Câu 23. Nhận định nào tiếp sau đây không đúng với những kân hận khí?

A. Các kân hận khí nghỉ ngơi vĩ độ không giống nhau tất cả đặc thù khác nhau.

B. Khối khí sinh sống biển khơi không giống với 1 khối khí sinh hoạt bên trên châu lục.

C. Nguồn nhiệt độ ẩm chính sách tính chất của các kân hận khí.

D. Tính hóa học của những khối hận khí luôn luôn ổn định khi dịch chuyển.

Câu 24. Nguim nhân có mặt các loại đại dương bên trên các biển quả đât đa phần là do

A. sức hút của Mặt Trăng.

B. sự lôi kéo của Mặt Ttránh.

C. các gió thường xuyên.

D. địa hình những vùng biển khơi.

II. TỰ LUẬN

Câu 1 (2,5 điểm). Dựa vào kỹ năng và kiến thức đang học với hiểu biết của bạn dạng thân, em hãy:

- Kể tên các yếu tố ảnh hưởng tới sự phân bổ lượng mưa bên trên Trái Đất.

- Phân tích tác động của các nhân tố cho tới lượng mưa.

Câu 2 (1,5 điểm). Trình bày quan niệm, biểu hiện với ý nghĩa thực tế của quy công cụ địa đới. Lấy ví dụ minh hoạ.

Đáp án đề thi Học kì 1 Địa lí lớp 10 Cánh diều - (Đề số 2)

I. TRẮC NGHIỆM (từng câu 0,25 điểm)

1.A

2.B

3.C

4.A

5.B

6.C

7.D

8.B

9.A

10.C

11.C

12.C

13.A

14.C

15.B

16.C

17.A

18.B

19.A

20.B

21.C

22.C

23.D

24.C

II. TỰ LUẬN (4,0 điểm)

CÂU

NỘI DUNG

ĐIỂM

1

* Các yếu tố tác động đến việc phân bổ lượng mưa trên Trái Đất: khí áp, gió, frông, cái đại dương và địa hình.

* Ảnh hưởng trọn của những nhân tố tới lượng mưa

- Khí áp

+ Ở các quần thể áp thấp, không gian bị hút ít vào giữa cùng đưa lên cao ngưng tụ tạo thành mây với tạo mưa. Ở xích đạo và ôn đới là đều nơi bao gồm áp rẻ cần mưa những.

+ Tại các khu áp cao, chỉ có gió thổi đi không tồn tại gió thổi mang lại buộc phải mưa hết sức ít hoặc không có mưa. Ở rất và chí đường những là phần nhiều chỗ bao gồm áp cao nên mua ít.

- Gió: Ở mọi vị trí có gió từ biển thổi vào hoặc gồm hoạt động của gió mùa thường có mưa béo. Tại phần nhiều nơi Chịu tác động của Tín phong hay mưa ít.

- Frông

+ Frông là khía cạnh tiếp xúc của nhị kăn năn khí gồm nguồn gốc cùng đặc điểm vật lí khác nhau, vị trí bầu không khí bị nhiễu loạn và có mặt mưa.

+ Dọc những frông nóng cũng như frông rét mướt, không gian nóng bị đẩy lên cao sinh sản thành mây cùng khiến mưa, sẽ là mưa frông.

+ Các khối hận khí rét độ ẩm trong vùng nội chí tuyến đường xúc tiếp với nhau tạo nên thành dải hội tụ nhiệt đới gió mùa, gây mưa mập, sẽ là mưa dải hội tụ. Lượng mưa dải hội tụ to hơn tương đối nhiều so với mưa frông.

- Dòng biển

+ Những khu vực có chiếc biển cả nóng rã qua bao gồm mưa các bởi phía bên trên cái biển nóng không gian hay đựng được nhiều khá nước.

+ Những vị trí tất cả cái hải dương giá buốt chảy qua bao gồm mưa không nhiều bởi vì phía trên mẫu đại dương lạnh, ko không khí lạnh buộc phải tương đối nước không bốc lên được.

- Địa hình

+ Cùng một sườn núi tuy thế lượng mưa lại không giống nhau theo độ dài.

+ Ở vùng nhiệt đới gió mùa với ôn đới, càng lên cao ánh sáng càng bớt, mưa càng những, tới một chiều cao làm sao này sẽ không còn mưa vị nhiệt độ không gian vẫn bớt những đề xuất làm việc các sườn núi cao hoặc đỉnh núi thường không nhiều mưa.

+ Cùng một dãy núi, lượng mưa không giống nhau thân sườn đón gió ẩm với sườn mệnh chung gió.

0,5

0,5

0,25

0,5

0,25

0,5

2

- Khái niệm: Quy biện pháp địa đới là quy dụng cụ về việc thay đổi của những yếu tố tự nhiên và phong cảnh địa lí theo vĩ độ (từ xích đạo về nhì cực).

- Biểu hiện nay của quy luật: Quy phép tắc địa đới là quy công cụ thịnh hành của vỏ địa lí, được diễn đạt qua những nguyên tố và thành phần tự nhiên.

+ Sự phân bổ những vành đai nhiệt độ bên trên Trái Đất

+ Các đai khí áp, các đới gió và lượng mưa trên Trái Đất: Khí áp với gió liên tiếp trên Trái Đất cũng được phân bố theo các đai khí áp và các đới gió từ xích đạo về hai rất. Lượng mưa có sự không giống nhau giữa vùng xích đạo, chí tuyến đường, ôn đới và cực.

+ Các đới khí hậu: Khí hậu được hiện ra vì chưng ảnh hưởng tác động của bức xạ khía cạnh trời, hoàn lưu khí quyển và mặt phẳng đệm. Bức xạ phương diện ttách và hoàn giữ khí quyển là các nhân tố địa đới trên phạm vi rộng lớn đề xuất tạo ra các đới khí hậu.

+ Các team khu đất và những đẳng cấp thực vật chính: Sự phân bổ của những thảm thực thứ bên trên quả đât phụ thuộc vào những vào khí hậu. Đất Chịu ảnh hưởng tác động trẻ khỏe của nhiệt độ và sinc trang bị. Do vậy, sự phân bố của khu đất cùng thực đồ vật bên trên lục địa cũng biến hóa từ bỏ xích đạo về nhì rất.

- Ý nghĩa thực tiễn: Hiểu biết sự phân bố những sự thiết bị, hiện tượng lạ tự nhiên và thoải mái trên Trái Đất gồm tính quy qui định từ bỏ xích đạo về nhị cực giúp con tín đồ kim chỉ nan cùng gồm những chuyển động trong thực tiễn phù hợp cùng với môi trường xung quanh sống.

0,25

0,75

0,5

Để xem trọn cỗ Đề thi Địa lí 10 Cánh diều tất cả giải đáp, Thầy/ cô vui lòng Tải xuống!

Đề thi Học kì 1 Tân oán lớp 10 Cánh diều (10 đề bao gồm giải đáp + ma trận)

Đề thi Học kì 1 Tiếng Anh lớp 10 Explore new worlds (10 đề tất cả đáp án + ma trận) | Cánh diều

Đề thi Học kì 1 Ngữ Văn uống lớp 10 Cánh diều (10 đề có giải đáp + ma trận)

Đề thi Học kì 1 Hóa học tập lớp 10 Cánh diều (10 đề có lời giải + ma trận)

Đề thi Học kì 1 Vật lí lớp 10 Cánh diều (10 đề có lời giải + ma trận)

Đề thi Học kì 1 Sinch học tập lớp 10 Cánh diều (10 đề gồm câu trả lời + ma trận)

Đề thi Học kì 1 Lịch sử lớp 10 Cánh diều (10 đề bao gồm câu trả lời + ma trận)

Đề thi Học kì 1 Công Nghệ TLong trọt lớp 10 Cánh diều (10 đề có câu trả lời + ma trận)