Đề Thi Sử 8 Giữa Học Kì 2

*
Thỏng viện Lớp 1 Lớp 1 Lớp 2 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 11 Lớp 12 Lớp 12 Lời bài hát Lời bài xích hát Tuyển sinh Đại học tập, Cao đẳng Tuyển sinch Đại học tập, Cao đẳng

Bộ 40 Đề thi Lịch Sử lớp 8 Giữa học kì 2 bao gồm giải đáp năm 2022


Tải xuống 19 1.422 6

Tài liệu Bộ 40 Đề thi Lịch Sử lớp 8 Giữa học kì 2 tất cả lời giải năm 2022 tổng đúng theo tự đề thi môn Lịch Sử lớp 8 của các ngôi trường THCS bên trên toàn nước đã có được soạn câu trả lời cụ thể góp học sinh ôn luyện nhằm đạt điểm cao vào bài thi Giữa học tập kì 2 Lịch Sử lớp 8. Mời các bạn thuộc đón xem:


Sở 40 Đề thi Lịch Sử lớp 8 Giữa học tập kì 2 gồm câu trả lời năm 2022 - Đề 1

Phòng giáo dục và đào tạo cùng Đào tạo .....

Bạn đang xem: Đề thi sử 8 giữa học kì 2

Đề thi Giữa Học kì 2

Năm học tập 2022 - 2023

Bài thi môn: Lịch Sử lớp 8

Thời gian có tác dụng bài: phút

(Đề thi số 1)

Phần I. Trắc nghiệm (5 điểm)

Khoanh tròn vào lời giải đúng

Câu 1: Trước số đông hành động của Pháp, triều đình Huế tiến hành cơ chế đối nội, đối nước ngoài như vậy nào?

A. Vơ vét tiền giấy nhân dân

B. Đàn áp, bóc tách lột nhân dân với liên tiếp chế độ “ bế quan lại tỏa cảng”.

C. Bóc lột quần chúng. #, đền bù cuộc chiến tranh cho Pháp.

D. Thương lượng cùng với Pháp nhằm share quyền giai cấp.

Câu 2: Khi Pháp kéo quân ra thủ đô lần máy nhì, ai là người trấn thủ thành Hà Nội?

A. Hoàng Diệu

B. Nguyễn Tri Phương

C. Tôn Thất Thuyết

D. Phan Tkhô cứng Giản

Câu 3: Các cuộc khởi nghĩa trong trào lưu Cần Vương cuối nắm kỉ XIX những thất bại là do?

A. Triều đình phong kiến đầu sản phẩm thực dân Pháp.

B. Nổ ra cá biệt, thiếu thốn liên kết và mang ý nghĩa hóa học địa phương.

C. Không có sự hòa hợp của dân chúng.

D. Thiếu sự chuẩn bị về lực lượng cùng tổ chức triển khai.

Câu 4: Vì sao cuộc khởi nghĩa Hương Khê là khởi nghĩa tiêu biểu nhất trong trào lưu Cần Vương?

A. Có sự ãnh đạo của văn thân sĩ phu yêu nước.

B. Thời gian mãi sau rộng 10 năm.

C. Quy mô to lớn mọi toàn nước.

D. Được thứ vũ khí hiện đại

Câu 5: Vùng Tây Bắc, đồng bào các dân tộc Thái, Mường, Mông,… đã tập thích hợp dưới ngọn gàng cờ khởi nghĩa của ai?

A. Hà Văn Mao, Cầm Bá Thước.

B. Nguyễn Quang Bích, Nguyễn Vnạp năng lượng Giáp.

C. Nguyễn Quang Bích, Hà Vnạp năng lượng Mao.

D. Nguyễn Văn Giáp, Cầm Bá Thước.

Câu 6: Tại vùng Đông Bắc Bắc Kỳ bao gồm phong trào loạn lạc của đồng bào các dân tộc nào?

A. Người Dao, bạn Hoa.

B. Người Thượng, fan Khơ-me.

C. Người Thái, fan Mường.

D. Người Thượng, bạn Thái.

Câu 7: Ý nghĩa lịch sử đặc trưng duy nhất của không ít tư tưởng cải tân cuối gắng kỉ XIX là gì?

A. Đã khiến được tiếng vang lớn

B. Đạt được đa số thắng lợi nhất định.

C. Phản ánh một nhu cầu thực tại khả quan của xóm hội

D. Phản ánh một nhu cầu thực trên khách quan của làng mạc hội.

(Thực tại làng mạc hội giờ đây là một trong những xóm hội mục nát, cơ chế phong con kiến rủi ro khủng hoảng, cuộc sống quần chúng gặp mặt những trở ngại. Nhu cầu với từng trải cải cách vẫn đưa ra là nên cải cách, duy tân.)

Câu 8: Việc triều đình Huế không đồng ý cải tân vẫn đưa đến kết quả gì ?

A. Phản ánh một nhu yếu thực trên khách quan của thôn hội

B. Xã hội thất vọng vào chính sách phong con kiến.

C. Mâu thuẫn làng hội quan yếu giải quyết và xử lý.

D. Tạo ĐK để Pháp liên tục đánh chiếm nước ta.

Câu 9: Năm 1868, Trần Đình Túc với Nguyễn Huy Tế xin mở cửa biển cả làm sao để thông tmùi hương ?

A. Cửa biển cả Hải Phòng

B. Cửa đại dương Tthẩm tra Lý ( Nam Định)

C. Cửa đại dương Thuận An ( Huế)

D. Cửa hải dương Đà Nẵng

Câu 10: Cuộc nổi dậy của Cai tổng Vàng - Nguyễn Thịnh diễn ra chỗ nào ?

A. Tulặng Quang

B. Thái Nguyên

C. Bắc Ninh

D. Bắc Giang

Đáp án trắc nghiệm

1-B

2-A

3-B

4-B

5-B

6-A

7-C

8-B

9-B

10-B

Phần II. Tự luận (5 điểm)

Câu 1:Em có nhận xét gì về thành phần chỉ đạo của cuộc khởi nghĩa Yên Thế (1884-1913)

Câu :Trình bày số đông phương diện tích cực, giảm bớt, hiệu quả, chân thành và ý nghĩa của những cuộc cải tân cuối cố kỉnh kỉ XIX. Tại sao phần nhiều cuộc cải tân này thất bại?  

Đáp án tự luận

Câu 1: Nhận xét về thành phần lãnh đạo của khời nghĩa Yên Thế (1884-1913): (2 điểm)

- Khác với các cuộc khởi nghĩa vào phong trào Cần Vương, phong trào phòng Pháp sinh hoạt Yên Thế không phải vì chưng một vài bạn hoặc một cá thể văn thân, sĩ phu yêu thương nước vạc động, tập phù hợp mà là một trong những loạt những cuộc khởi nghĩa bé dại vì những thủ lĩnh địa phương thơm đứng đầu. (1 điểm)

- Những bạn này những xuât phát từ bỏ dân cày địa phương thơm địa pmùi hương, không nhiều Chịu đựng ảnh hưởng của bốn tưởng phong con kiến, không có sự đính bó ngặt nghèo với câu khẩu hiệu Cần vương vãi, ước muốn sản xuất một cuộc sống bình quân, bình đẳng sơ knhì về kinh tế, xóm hội, một bộc lộ về tính từ bỏ phân phát của khía cạnh tứ tưởng của dân cày. (1 điểm)

Câu 2: Nhận xét rất nhiều phương diện tích cực, tiêu giảm, hiệu quả, chân thành và ý nghĩa của các đề xuất cải cách: (2 điểm)

- Tích cực: đáp ứng nhu cầu phần như thế nào đề nghị của quốc gia ta lúc kia, có tác động ảnh hưởng cho tới bí quyết suy nghĩ, phương pháp làm của một phần tử quan lại triều đình.

- Hạn chế: Các đề xuất cải tân mang tính chất tách rộc rạc, không giải quyết và xử lý được xích míc cơ phiên bản của xã hội toàn nước dịp kia.

- Kết quả: Triều đình Huế cự tốt, ko gật đầu đồng ý những ý kiến đề xuất cải cách.

- Ý nghĩa: Tấn công vào những bốn tưởng lạc hậu, cổ hủ, cản trở bước tiến hóa của dân tộc bản địa. phản chiếu chuyên môn dìm thức mới của rất nhiều người Việt Nam hiểu biết.

* Giải yêu thích (1 điểm)

Các đề xuất cách tân sinh hoạt việt nam cuối rứa kỉ XIX không triển khai duodjc vị triều đình đơn vị Nguyễn bảo thủ, không thích biến đổi hiện trạng quốc gia, Tuy bất lực trước rất nhiều trở ngại của tổ quốc cơ mà bọn họ vẫn khước từ đa số cách tân, kể cả phần nhiều cải cách trọn vẹn có chức năng triển khai được, tạo trsinh sống hổ hang mang lại câu hỏi cải cách và phát triển số đông nhân tố mới của làng hội. Vì vậy, khiến cho giang sơn lẩn quẩn trong tầm không tân tiến, thuyệt vọng của chính sách phong loài kiến đương thời.

…………………………………………………….


Phòng giáo dục và đào tạo và Đào tạo nên .....

Đề thi Giữa Học kì 2

Năm học 2022 - 2023

Bài thi môn: Lịch Sử lớp 8

Thời gian có tác dụng bài: phút

(Đề thi số 2)


Phần I.Trắc nghiệm (5 điểm)

Khoanh tròn vào đáp án đúng

Câu 1: Đội nghĩa binh vày ai chỉ huy kungfu mất mát đến người sau cuối làm việc cửa ô Tkhô hanh Hà?

A. Viên Chưởng Cơ

B. Phạm Văn Nghị

C. Nguyễn Mậu Kiến

D. Nguyễn Tri Pmùi hương.

Câu 2: Thực dân Pháp lấy cớ gì nhằm tấn công Bắc Kỳ lần lắp thêm hai?

A. Triều đình ko dẹp nổi những cuộc khởi nghĩa của quần chúng. #.

B. Triều đình không đền bù chiến giá thành mang lại Pháp.

C. Trả thù sự tấn công của quân bài black.

D. Triều đình vi phạm luật Hiệp ước 1874, tiếp xúc cùng với nhà Thanh khô.

Câu 3: Dựa vào trào lưu tao loạn của nhân dân, phái chủ chiến vào triều đình Huế, đại diện là nững ai dũng mạnh tay hành động phòng Pháp?

A. Nguyễn Trường Tộ, Phan Thanh khô Giản

B. Tôn Thất Tmáu, Nguyễn Văn Tường

C. Tôn Thất Thuyết và vua Hàm Nghi

D. Nguyễn Vnạp năng lượng Tường và Nguyễn Đức Nhuận.

Câu 4: Trước hành vi ngày 1 khốc liệt của Tôn Thất Thuyết thực dân Pháp đang có tác dụng gì?

A. Mua chuộc Tôn Thất Thuyết

B. Tìm đông đảo phương pháp để tiêu diệt phái nhà chiến.

C. Giảng hòa với phái nhà chiến.

D. Tìm cách ly loại gián giữa Tôn Thất Thuyết với quan liêu lại.

Câu 5: Nông dân Yên Thế vực lên nhằm mục đích mục đích gì?

A. Giúp vua cứu giúp nước

B. Bảo vệ cuộc sống

C. Giành lại độc lập.

D. Cứu nước, cứu vớt công ty.

Câu 6: Vì sao trào lưu đao binh miền núi nổ ra muộn hơn sinh sống miền xuôi?

A. Thực dân Pháp bình định tại chỗ này muộn hơn

B. Ý thức giác ngộ của đồng bào miền núi chậm rộng.

C. Địa hình ko dễ dãi nhằm desgin căn cứ.

D. Địa hình rừng núi cho nên việc xây dựng lực lượng có khá nhiều khó khăn.

( Nửa sau cầm kỉ XIX, thực dân Pháp mới bắt đầu mở rộng phạm vi chỉ chiếm đóng Bắc Kỳ, với Quanh Vùng miền núi. Cuộc sống của người dân bị đe dọa, bóc tách lột, cùng với phần đông chế độ thuế khóa nặng trĩu nại đã có tác dụng dân cày Yên Thế bùng nổ cuộc chiến tranh.)

Câu 7: Vào trong thời điểm 60 của vậy kỉ XIX, trong khi thực dân Pháp ráo riết mở rộng cuộc chiến tranh thôn tính, triều đình Huế đang thực hiện chế độ gì?

A. Cải giải pháp kinh tế tài chính, xã hội

B. Cải phương pháp duy tân

C. Chính sách nước ngoài giao mnghỉ ngơi cửa

Câu 8: Trước thực trạng trở ngại của giang sơn trong thời gian cuối cố kỉnh kỉ XIX, yêu cầu gì đặt ra?

A. Ttuyệt thay đổi chính sách làng hội hoặc cách tân xóm hội mang lại cân xứng.

B. Cải biện pháp duy tân nước nhà.

C. Thực hiện nay cơ chế đổi mới tổ quốc.

D. Thực hiện nay chính sách canh tân tổ quốc.

Câu 9 : Trước sự thất thủ của thành Thành Phố Hà Nội, triều đình Huế bao gồm thái độ như vậy nào?

A. Cho quân tiếp viện.

B. Cầu cứu vớt công ty Tkhô cứng.

C. Cầu cứu vãn công ty Tkhô hanh, cử người tmùi hương tmáu với Pháp.

D. Thương thơm tmáu cùng với Pháp.

Câu 10: Lợi dụng thời cơ làm sao Pháp đưa quân tiến công Thuận An, cửa ngõ khiếp thành Huế?

A. Sự giảm sút của triều đình Huế.

B. Sau không thắng cuộc trên trận Cầu Giấy lần nhì, Pháp cũng chũm lực lượng.

C. Pháp được tăng viện binh.

D. Vua Tự Đức mệnh chung, nội cỗ triều đình Huế lục sục.

Đáp án trắc nghiệm

1-A

2-A

3-B

4-B

5-B

6-A

7-D

8-A

9-C

10-D

Phần II.Tự luận (5 điểm)

Câu 1:Vì sao triều đình Huế ký Hiệp ước Giáp Tuất 1874? Em tất cả nhận xét gì về Hiệp ước 1874 đối với Hiệp ước Nhâm Tuất 1862? (2 điểm)

Câu 2:Em bao gồm thừa nhận xét gì về phong trào vũ khí kháng Pháp vào cuối thế kỷ XIX? (3 điểm)

Đáp án từ luận

Câu 1: Hướng dẫn trả lời

Hiệp ước 1874 llaf một sự tính toán thiếu thốn cẩn thận của triều đình Huế, bắt đầu từ ý thức hệ bảo đảm quyền hạn của giai cấp với loại chúng ta, triều đình Huế trượt dài trên tuyến phố đi đến đầu mặt hàng trọn vẹn thực dân Pháp. Chủ quyền dân tộc bị xâm phạm nhiều hơn nữa, sinh sản điều kiện nhằm Pháp thực hiện thủ đoạn xâm lược tiếp theo sau. (1 điểm)

So với Hiệp ước 1862, Hiệp ước 1874 ta mất thêm 3 thức giấc Nam Kỳ, mất thêm một phần quan trọng chủ quyền giáo khu, nước ngoài giao và thương mại của cả nước. (1 điểm)

Câu 2: Hướng dẫn trả lời

- Lãnh đạo khởi nghĩa rất nhiều xuất thân trường đoản cú những văn thân, sĩ phu, quan tiền lại yêu thương nước. (1 điểm)

- Lực lượng tmê say gia đông đảo các thế hệ nhân dân độc nhất là dân cày (tất cả cả đồng bào dân tộc bản địa tgọi số). (0,5 điểm)

- Các cuộc khởi nghĩa bị chi păn năn vì chưng bốn tưởng phong loài kiến (rước mẫu dũng để thường ơn vua, trả nợ nước) của kẻ trượng phu, ko phát triển thành cuộc binh đao toàn dân, cả nước, tuy nhiên qua nhì tiến độ cách tân và phát triển, phong trào cho thấy thêm nội dung yêu thương nước, duy trì địa điểm chủ yếu còn nghĩa trung quân, “Cần cương” chỉ là prúc. (0,5 điểm)

- Mặc cho dù đã pk gan góc nhưng mà cuối cùng phong trào vẫn thua cuộc. Sự thất bại này chứng minh sự non kỉm của rất nhiều người lãnh đạo, đồng thời đề đạt sự bất cập của ngọc cờ phong con kiến trong phong trào giải phóng dân tộc đất nước hình chữ S. (0,5 điểm)

- Đây là phong trào binh đao lớn mạnh, biểu thị truyền thống lịch sử yêu thương nước và phí tổn phách hero của dân tộc bản địa ta, vượt trội mang lại cuộc kháng chiến tự vệ của nhân dân ta cuối thế kỷ XIX, có tương lai một năng lực đại chiến dồi dào vào cuộc chiến đấu với thực dân Pháp, giữ lại những tấm gương cùng bài học tay nghề trân quý. (0,5 điểm)

…………………………………………………


Phòng giáo dục và đào tạo với Đào tạo .....

Đề thi Giữa Học kì 2

Năm học 2022 - 2023

Bài thi môn: Lịch Sử lớp 8

Thời gian làm bài: phút

(Đề thi số 3)


Phần I.Trắc nghiệm (5 điểm)

Khoanh tròn vào đáp án đúng

Câu 1: Hiệp ước nào là mốc dứt sự vĩnh cửu của triều đại phong loài kiến đơn vị Nguyễn với tứ phương pháp là một giang sơn chủ quyền ?

A.Hiệp ước Nhâm Tuất (1862)

B. Hiệp ước Giáp Tuất (1874)

C. Hiệp ước Hác - măng (1883)

D. Hiệp ước Pa-tơ-nốt (1884)

A. Xâm chiếm phần toàn thể Việt Nam

B. Cho quân rút ít khỏi Hà Nội Thủ Đô nhằm bảo toàn lực lượng.

C. Tăng viện binh trường đoản cú Pháp sang trọng để chiếm toàn Thành Phố Hà Nội.

D. Tiến hành bầy áp, khủng bố dân chúng ta.

Câu 3: Vì sao trào lưu Cần vương vãi thất bại?

A. Không được lứa tuổi nhân dân ủng hộ.

B. Vua Hàm Nghi bị thực dân Pháp bắt.

C. Địa hình bất lợi trong quá trình chiến đấu.

D. Thiếu một kẻ thống trị tiên tiến và phát triển vừa đủ sức chỉ đạo.

Câu 4: Sự kiện nào lưu lại sự ngừng của trào lưu Cần vương ngơi nghỉ nước ta vào thời điểm cuối thay kỉ XIX?

A. Khởi nghĩa Hương Khê thất bại.

B. Khởi nghĩa nông dân Yên Thế thua cuộc.

C. Vua Hàm Nghi bị thực dân Pháp bắt.

D. Pháp thực hiện khai quật ở trong địa lần trước tiên.

Câu 5: Vì sao cuộc khởi nghĩa Yên Thế được coi là cuộc khởi nghĩa nông dân?

A. Cuộc khởi nghĩa bao gồm nông dân tmê mẩn gia sau sự chỉ huy của vnạp năng lượng nhân sĩ phu.

B. Cuộc khởi nghĩa mà lại mục tiêu chủ yếu là đòi ruộng khu đất cho dân cày.

C. Cuộc khởi nghĩa nhưng lực lượng tđê mê gia chủ yếu là dân cày.

D. Cuộc khởi nghĩa nhưng lãnh đạo và lực lượng tđam mê gia khởi nghĩa hầu như là dân cày.

( Khởi nghĩa Yên Thế kéo dài từ thời điểm năm 1884 cho năm 1913, cuộc khởi nghĩa vị Đề Nắm và Đề Thám chỉ huy. Hai tín đồ phần nhiều xuất thân trường đoản cú dân cày, ước ao đánh đuổi đế quốc bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cùng cuộc sống đời thường sống Yên Thế. Lực lượng tham gia cuộc khởi nghĩa hầu hết là nông dân tại Yên Thế.)

Câu 6: Đề Thám biến chỉ đạo buổi tối cao của phong trào dân cày Yên Thế trường đoản cú khi nào?

A. 1884

B. 4/1892

C. 1893

D. 1897

Câu 7: Tại Nam Kỳ, sát cánh thuộc tín đồ Kinc tiến công Pháp tất cả đồng bào dân tộc bản địa nào?

A. Mường, Thái

B. Khơ-me, Mông

C. Thượng, Khơ-me, X-tiêng.

D. Thượng, X-tiêng, Thái.

Câu 8: Nội dung như thế nào chưa hẳn là nguyên nhân làm sao mang đến thất bại của cuộc khởi nghĩa Yên Thế ?

A. Bó thuôn trong một địa phương, dễ bị cô lập

B. So sánh lực lượng quá chênh lệch, thực dân Pháp và phong con kiến câu kết bọn áp

C. Chưa tất cả sự chỉ đạo của thống trị tiên tiến

D. Cuộc khởi nghĩa ham mê vô số các công ty yêu thương nước

Câu 9: “Sở sản phẩm công nghệ cơ quan ban ngành trường đoản cú Trung Ương mang đến địa pmùi hương mục ruỗng, nông nghiệp & trồng trọt, thủ công nghiệp và thương nghiệp đình trệ, tài chủ yếu hết sạch, cuộc sống dân chúng vô cùng trở ngại. Mâu thuẫn kẻ thống trị cùng xích míc giữa dân tộc bản địa ngày càng gay gắt.” Đó là thực trạng cả nước vào thời hạn nào?

A. Cuối thay kỉ XVIII

B. Đầu cụ kỉ XIX

C. Giữa vậy kỉ XIX

D. Cuối cố kỉ XIX

Câu 10: Trước tình trạng giang sơn càng ngày càng nguy nan, mặt khác bắt nguồn từ lòng yêu thương nước, tmùi hương dân, muốn mang đến quốc gia giàu khỏe khoắn, một số trong những quan lại lại, sĩ phu yêu nước đang bạo dạn ý kiến đề xuất gì với nhà nước phong kiến?

A. Đổi new quá trình nội trị.

B. Đổi mới nền kinh tế tài chính văn hóa.

C. Đổi bắt đầu toàn bộ những mặt.

D. Đổi new chính sách đối nước ngoài.

Đáp án trắc nghiệm

1-D

2-A

3-D

4-A

5-D

6-B

7-C

8-D

9-D

10-A

Phần II.Tự luận (5 điểm)

Câu 1:Nhận xét gần như khía cạnh tích cực và lành mạnh, tiêu giảm, công dụng cùng ý nghĩa sâu sắc của các ý kiến đề nghị cải cách? (2 điểm)

Câu 2:Nêu phần nhiều câu chữ thiết yếu trong kiến nghị cải cách của các sĩ phu, quan lại lại yêu thương nước toàn quốc thân cố kỉnh kỉ XIX.

Đáp án tự luận

Câu 1: Hướng dẫn trả lời

- Tích cực: Đáp ứng phần làm sao trải nghiệm của VN thời điểm kia, bao gồm ảnh hưởng cho tới giải pháp suy nghĩ, phương pháp có tác dụng của thành phần quan lại lại triều đình.

- Hạn chế: Các đề xuất cải tân mang ý nghĩa tách rạc, không xử lý được xích míc cơ bản của xã hội VN dịp đó.

- Kết quả: Triều đình Huế cự xuất xắc, không gật đầu đồng ý các đề xuất cải cách.

- Ý nghĩa: Tấn công vào hồ hết tư tưởng lỗi thời lạc hậu, hủ lậu, cản bước tiến hóa của dân tộc bản địa, phản ánh chuyên môn nhận thức new của không ít bạn Việt Nthông suốt biết.

Câu 2: Những ngôn từ chủ yếu trong đề xuất cải cách của các sĩ phu, quan liêu lại yêu thương nước VN vào giữa thế kỷ XIX (3 điểm)

- Trước thực trạng quốc gia ngày một nguy hiểm, đôi khi xuất phát từ lòng yêu nước thương dân, hy vọng đến giang sơn nhiều dũng mạnh, có thể đấu tranh cùng với cuộc tiến công từ bỏ bên ngoài của quân thù, một số sĩ phu, quan lại lại sẽ đưa ra gần như ý kiến đề nghị cải cách: nội trị, ngoại giao, kinh tế tài chính, vnạp năng lượng hóa… của Nhà nước phong con kiến.

- Những sĩ phu tiêu biểu trong trào lưu cải cách: Trần Đình Túc, Nguyễn Huy Tế, Đinc Văn uống Điền, Nguyễn Trường Tộ, Nguyễn Lộ Trạch.

- Nội dung của những ý kiến đề nghị cách tân bao gồm đầy đủ hưởng thụ thay đổi nước nhà về đa số mặt, như: xuất hiện biển cả Tthẩm tra Lí ở Tỉnh Nam Định đến quốc tế vào bán buôn, tăng mạnh khai quật ruộng hoang, knhì mỏ, cải tiến và phát triển sắm sửa, kiểm soát và chấn chỉnh quốc phòng, chấn chỉnh bộ máy quan tiền lại, phát triển công thương nghiệp với tài bao gồm, chỉnh đốn võ bị, mở rộng ngoại giao, cải cách giáo dục, cải thiện dân trí, bảo đảm nước nhà.

……………………………………………………


Phòng Giáo dục đào tạo cùng Đào chế tạo .....

Đề thi Giữa Học kì 2

Năm học 2022 - 2023

Bài thi môn: Lịch Sử lớp 8

Thời gian làm cho bài: phút

(Đề thi số 4)


Phần I.Trắc nghiệm (5 điểm)

Khoanh tròn vào giải đáp đúng

Câu 1: Sau lúc vẫn xong về cơ phiên bản cuộc xâm lược cả nước, thực dân Pháp gặp mặt phải sự phản nghịch kháng khốc liệt của lực lượng nào?

A. Một số quan tiền lại yêu thương nước và nhân dân ngơi nghỉ các địa phương thơm, cả trong Nam lẫn ko kể Bắc.

B. Một số vnạp năng lượng thân sĩ phu yêu nước trong triều đình Huế.

C. Một số quan lại lại cùng dân chúng yêu thương nước làm việc Trung Kì.

D. Toàn thể dân tộc bản địa Việt Nam.

Câu 2: Dựa vào phong trào binh cách của dân chúng, phái chủ triến vào triều đình Huế, thay mặt đại diện là đầy đủ ai khỏe khoắn tay hành vi chống Pháp?

A. Nguyễn Trường Tộ, Phan Tkhô nóng Giản.

B. Nguyễn Thiện nay Thuật, Tạ Hiện

C. Tôn Thất Tmáu, vua Hàm Nghị.

D. Nguyễn Văn Tường và Nguyễn Đức Nhuận.

Câu 3: Phong trào yêu nước phòng xâm chiếm sẽ dơ lên sôi sục, kéo dãn dài từ thời điểm năm 1885 mang lại cuối cố kỉ XIX được Call là phong trào gì?

A. Phong trào nông dân

B. Phong trào dân cày Yên Thế.

C. Phong trào Cần vương.

D. Phong trào Duy Tân.

Câu 4: Cuộc khởi nghĩa tiêu biểu độc nhất vào phong trào Cần vương vãi là cuộc khởi nghĩa nào?

A. Khởi nghĩa Ba Đình 1886-1887

B. Khởi nghĩa Bãi Sậy 1883 – 1892

C. Cuộc phản công của phái công ty Chiến sinh sống kinh thành huế 1885

D. Khởi nghĩa Hương Khê 1885 – 1895

Câu 5: Nhận xét làm sao về trào lưu Cần Vương là ko đúng?

A. Phong trào bài bản béo, mang tính dân tộc.

B. Quyết liệt, theo ý thức hệ tứ sản.

C. Phong trào yêu nước theo khuynh hương thơm và ý thức hệ phong kiến.

D. Phong trào dân tộc, đã chiếm hữu được không ít thành công.

Câu 6: Mục tiêu của phong trào yêu thương nước Cần Vương là gì?

A. Lật đổ cơ chế phong loài kiến, giành độc lập dân tộc bản địa.

B. Đánh đế quốc, giành lại chủ quyền dân tộc, phục sinh lại chế độ phong loài kiến.

C. Đánh đổ phong con kiến, đế quốc giành hòa bình.

D. Đánh đế quốc thành lập và hoạt động nước cộng hòa.

Câu 7: Giai đoạn 1893 – 1908 là thời kì nghĩa binh Yên Thế làm gì?

A. Xây dựng phòng tuyến

B. Tìm giải pháp giải trả cùng với quân Pháp.

C. Vừa võ thuật, vừa thi công các đại lý.

D. Tích lũy lương thực, kiến thiết quân tinch nhuế.

Câu 8: Giai đoạn 1893 – 1908, Lúc nhận ra đối sánh lực lượng của ta và địch thừa chênh lệch, Đề Thám đang có một ra quyết định sáng suốt đó là gì?

A. Tìm giải pháp giảng hòa với thực dân Pháp.

B. Lo tích lũy hoa màu.

C. Xây dựng đội quân giỏi nhất, sẵn sàng võ thuật.

D. Liên lạc cùng với một số trong những bên yêu nước: Phan Bội Châu, Phan Châu Trinch.

Câu 9: Năm 1877 với 1882, Nguyễn Lộ Trạch dâng vua Tự Đức 2 phiên bản “ Thời vụ sách” đề nghị cách tân vụ việc gì?

A. Chấn hưng dân khí, knhị thông dân trí, bảo đảm an toàn đất nước.

B. Đẩy dũng mạnh khai khẩn ruộng hoan cùng khai thác mỏ.

C. Phát triển sắm sửa, chấn chỉnh quốc phòng.

D. Chấn chỉnh cỗ máy quan lại, cải thiện giáo dục.

Câu 10: Lý vày cơ bạn dạng như thế nào khiến cho các kiến nghị cải tân chẳng thể biến đổi hiện nay thực?

A. Chưa hợp thời nắm.

B. Rập khuân hoặc mô bỏng nước ngoài.

C. Điều khiếu nại việt nam có những điểm biệt lập.

D. Triều đình hủ lậu, cự giỏi, trái lập với tất cả chuyển đổi.

Đáp án trắc nghiệm

1-A

2-B

3-C

4-D

5-C

6-B

7-C

8-A

9-A

10-D

Phần II.Tự luận (5 điểm)

Câu 1:Em bao gồm thừa nhận xét gì về sự việc biệt lập của cuộc khởi nghĩa Yên Thế so với cuộc khởi nghĩa vào trào lưu Cần Vương? (2 điểm)

Câu 2:So sánh cách biểu hiện, hành động của quần chúng. # và triều đình Huế trước sự xâm chiếm của thực dân Pháp (3 điểm)

Đáp án tự luận

Câu 1: Hướng dẫn trả lời

Đây là cuộc khởi nghĩa lớn số 1, bao gồm thời hạn kéo dãn dài tuyệt nhất (30 năm), tàn khốc độc nhất và có tác động sâu rộng lớn độc nhất tự khi Pháp xâm chiếm VN đến các năm vào đầu thế kỷ XX. (0,5 điểm)

Khởi nghĩa Yên Thế ko chịu sự đưa ra păn năn của tư tưởng Cần Vương cơ mà là trào lưu đương đầu từ phạt của nông dân để từ bỏ vệ, đảm bảo an toàn quyền lợi và nghĩa vụ thiết thân, duy trì khu đất, giữ lại buôn bản. (0,5 điểm)

Nghĩa quân đã hành động hết sức quyết liệt, buộc quân địch nên nhì lần giảng hòa và nhượng bộ một vài điều kiện bổ ích đến ta. điều đặc biệt vào thời kỳ đình chiến sản phẩm nhị, nghĩa quân Yên Thế còn liên hệ với những nghĩa sĩ yêu nước theo Xu thế mới nhỏng Phan Bội Châu, Phan Châu Trinc. (1 điểm)

Câu 2: Hai phong cách hành vi của dân chúng và triều đình Huế trước sự xâm lược của thực dân Pháp: (3 điểm)

Thái độ

Nhân dân(1,5 điểm):- Kiên quyết chống xâm lược ngay từ lúc Pháp nổ súng xâm chiếm việt nam.

- Kiên quyết chống trả lúc địch tiến công Gia Định với các tỉnh giấc Nam Kỳ.

- Thái độ “bất tuân lệnh” triều đình của quần chúng. # cùng sĩ phu yêu thương nước.

Triều đình(1,5 điểm:- Không nhất quyết động viên nhân dân chống Pháp.

- Bỏ lỡ thời cơ để hành vi.

- Nhu nhược, ươn hèn, ích kỷ, vì nghĩa vụ và quyền lợi của dòng bọn họ buôn bán thấp dân tộc.

Hành động

Nhân dân(1,5 điểm):- Anh dũng phòng trả bọn chúng tại Đà Nẵng dẫn mang đến làm thua cuộc chiến lược “tấn công nhanh thắng nhanh” của địch.

- hầu hết cuộc khởi nghĩa nổ ra tàn khốc ngăn lại mở rộng chiếm phần đóng góp của thực dân Pháp cùng chống sự nhu nhược của triều đình.

- Vì quần chúng, Trương Định làm việc lại tao loạn.

Triều đình(1,5 điểm:- Bỏ lỡ thời cơ Khi địch tiến công Gia Định.

- Ký Hiệp ước 1862 để mất tía tỉnh giấc miền Đông Nam Kỳ.

- Để mất tía tỉnh miền Tây Nam Kỳ (1867).

- Đàn áp trào lưu chiến đấu của dân chúng.


Phòng Giáo dục đào tạo cùng Đào tạo .....

Đề thi Giữa Học kì 2

Năm học 2022 - 2023

Bài thi môn: Lịch Sử lớp 8

Thời gian có tác dụng bài: phút

(Đề thi số 5)

I. Trắc nghiệm một cách khách quan (5,0 điểm)

Câu 1.giữa những câu nói khét tiếng của Nguyễn Trung Trực là

A.“Bao tiếng bạn Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới có thể hết người Nam đánh Tây”.

B.“Chsinh hoạt từng nào đạo thuyền ko khoắm, đâm mấy thằng gian cây viết chẳng tà”.

C.“Ta thà làm quỷ nước Nam còn rộng có tác dụng vương phương thơm Bắc”.

D.“Đầu thần chưa rơi xuống đất, xin bệ hạ chớ lo lắng”.

Câu 2.Đến tháng 6/1862, phạm vi chỉ chiếm đóng của thực dân Pháp làm việc đất nước hình chữ S bao gồm

A. các tỉnh Bắc Kì và hòn đảo Cát Bà.

B. ba thức giấc Đông Nam Kì và hòn đảo Côn Lôn.

C. sáu thức giấc Nam Kì cùng hòn đảo Phụ Quốc.

D. bố tỉnh Tây Nam Kì cùng hòn đảo Côn Lôn.

Câu 3.Chiến chiến thắng vượt trội độc nhất vô nhị của quân dân TP Hà Nội trong quá trình hành động phòng Pháp xâm chiếm lần Bắc Kì lần đầu tiên (1873) là

A. trận Hàm Tử.

B. trận Tốt Động - Chúc Động.

C. trận Cầu Giấy.

D. trận Ngọc Hồi - Q. Đống Đa.

Câu 4.Năm 1883, triều đình công ty Nguyễn kí cùng với thực dân Pháp bạn dạng hiệp ước làm sao dưới đây?

A. Hiệp ước Nhâm Tuất.

B. Hiệp ước Giáp Tuất.

C. Hiệp ước Hác-măng.

D. Hiệp ước Pa-tơ-nốt.

Câu 5.Cuộc khởi nghĩa làm sao dưới đây nằm trong trào lưu Cần vương làm việc đất nước hình chữ S cuối cố kỉnh kỉ XIX?

A. Hương Khê.

B. Yên Thế.

C. Yên Bái.

D. Thái Ngulặng.

Câu 6.Nhân đồ gia dụng lịch sử vẻ vang như thế nào được đề cập đến trong câu đố dân gian sau:

“Anh hùng Bãi Sậy Hưng Yên

Chiếu Cần vương xuống, vực lên đánh thù?”

A. Nguyễn Thiện nay Thuật.

B. Hoàng Hoa Thám.

C. Phan Đình Phùng.

D. Đinc Công Tnúm.

Câu 7.Khởi nghĩa Bãy Sậy (1883 - 1892) cùng khởi nghĩa Hương Khê (1885 - 1896) có điểm bình thường như thế nào bên dưới đây?

A. Giành thắng lợi, phục sinh được nền hòa bình, trường đoản cú công ty mang đến dân tộc VN.

B. Hoạt rượu cồn mọi 4 tỉnh Bắc Trung Kì là: Thanh khô Hóa, Nghệ An, thành phố Hà Tĩnh, Quảng Bình.

C. Xây dựng căn cứ chiến đấu sống vùng lau sậy chen chúc trên những huyện ở trong tỉnh giấc Hưng Yên.

D. Sử dụng lối đánh du kích; nhờ vào địa thế tự nhiên và thoải mái hiểm trsống để thành lập căn cứ đánh nhau.

Câu 8.Lãnh đạo của khởi nghĩa Yên Thế là

A. Nguyễn Thiện tại Thuật.

B. Đinc Công Tcố.

C. Hoàng Hoa Thám.

D. Phan Đình Phùng.

Câu 9.giữa những sĩ phu vượt trội vào trào lưu cải tân, canh tân tổ quốc nghỉ ngơi cả nước nửa cuối chũm kỉ XIX là

A. Hoàng Hoa Thám.

B. Nguyễn Huy Tế.

C. Nguyễn Hữu Huân.

D. Nguyễn Trung Trực.

Câu 10.Nội dung nàokhôngphản ảnh đúng phần đông hạn chế của những ý kiến đề xuất cải cách, canh tân nghỉ ngơi Việt Nam cuối thế kỉ XIX?

A. Chưa bắt đầu từ rất nhiều đại lý bên phía trong của làng hội VN.

B. Chưa giải quyết được phần đa xích míc hầu hết vào làng hội toàn quốc.

C. Nội dung cải cách quá mới lạ yêu cầu không nhận được sự ủng hộ của nhân dân.

D. Mang tính lẻ tẻ, tách rốc, chưa trở nên tân tiến thành một trào lưu cải cách sâu rộng lớn.

II. Tự luận (5,0 điểm)

Câu 1 (3,0 điểm):

a. Hoàn thiện nay bảng so sánh dưới đây về ngulặng nhân nâng cao, nguyên do, mánh khoé hành động của thực dân Pháp lúc thực hiện các cuộc tiến công Bắc Kì.

Nguyên ổn nhân sâu xa

Thủ đoạn thực hiện

Duyên ổn cớ

Xâm lược Bắc Kì

lần thứ nhất (1873)

Xâm lược Bắc Kì

lần thiết bị hai (1882 - 1883)

b. Nhân dân Bắc Kì vẫn păn năn phù hợp với quân đội triều đình đơn vị Nguyễn kháng thực dân Pháp thôn tính lần 2 như thế nào?

Câu 2 (2,0 điểm):Phân tích phần lớn nguyên ổn nhân dẫn tới sự thất bại của phong trào Cần vương vãi ở toàn quốc cuối cố kỉ XIX.


Phòng Giáo dục và Đào chế tạo ra .....

Đề thi Giữa Học kì 2

Năm học 2022 - 2023

Bài thi môn: Lịch Sử lớp 8

Thời gian làm bài: phút

(Đề thi số 6)

I. Trắc nghiệm rõ ràng (5,0 điểm)

Câu 1.Thất bại trong thủ đoạn tiến công nkhô cứng, chiến hạ nhanh khô ở Thành Phố Đà Nẵng, mon 2/1859, quân Pháp chuyển sang làn đường khác tấn công vào địa điểm nào?

A. Huế.

B. Gia Định.

C. Vĩnh Long.

D. Hà Tiên.

Câu 2.Theo Hiệp ước Nhâm Tuất (1862), triều đình công ty Nguyễn sẽ thừa nhận quyền làm chủ của Pháp sinh hoạt bố tỉnh

A. Gia Định, Định Tường, Biên Hòa.

B. Định Tường, Vĩnh Long, Hà Tiên.

C. Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên.

D. Biên Hòa, Quảng Nam, An Giang.

Câu 3.Nhân thiết bị lịch sử dân tộc nào được đề cập tới trong câu đố dân gian sau:

“Phò vua đã trải ba triều,

Vào Nam ra Bắc một điều tận trung,

Bị thương, thuốc giặc chẳng dùng

Nhịn ăn tìm kiếm cái chết hùng nhưng vinh?”

A. Hoàng Diệu.

B. Tôn Thất Tmáu.

C. Nguyễn Trung Trực.

D. Nguyễn Tri Pmùi hương.

Câu 4.Thực dân Pháp viện lý do như thế nào để lấy quân xâm lấn Bắc Kì lần trước tiên (1873)?

A. Nhà Nguyễn vi phạm luật Hiệp ước Giáp Tuất.

B. Nhà Nguyễn nhờ Pháp giải quyết và xử lý “vụ Đuy-Puy”.

C. Nhà Nguyễn phạm luật Hiệp ước Hác-măng.

D. Nhà Nguyễn không dẹp được những cuộc nổi dậy của nhân dân.

Câu 5.Cuộc khởi nghĩa như thế nào dưới đây nằm trong phong trào Cần vương vãi nghỉ ngơi cả nước cuối chũm kỉ XIX?

A. Ba Đình.

B. Yên Thế.

C. Yên Bái.

D. Thái Nguim.

Câu 6.Lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Hương Khê (1885 - 1896) là

A. Phan Đình Phùng với Cao Thắng.

B. Phan Đình Phùng cùng Đinh Công Trứa.

C. Hoàng Hoa Thám với Phan Đình Phùng.

D. Nguyễn Thiện tại Thuật cùng Đinch Công Tcầm cố.

Câu 7.Các cuộc khởi nghĩa vào phong trào Cần vương vãi đều

A. thua cuộc, vướng lại những bài học kinh nghiệm cho những phong trào yêu nước về sau.

B. đa phần thực hiện hiệ tượng đấu tranh chủ yếu trị - ngoại giao.

Xem thêm: 12 Chòm Sao: Vẽ Đường Cho Yêu Chạy Full Hd K+, 12 Chòm Sao: Vẽ Đường Cho Yêu Chạy

C. đặt dưới sự lãnh đạo thống tuyệt nhất của triều đình phong kiến vì vua Duy Tân đứng đầu.

D. giành chiến thắng, phục sinh được nền tự do, tự nhà của dân tộc bản địa cả nước.

Câu 8.Phồn Xương (Bắc Giang) là địa thế căn cứ chủ yếu của cuộc khởi nghĩa làm sao bên dưới đây?

A. Yên Thế.

B. Hương Khê.

C. Hùng Lĩnh.

D. Bãi Sậy.

Câu 9.trong những sĩ phu tiêu biểu vào trào lưu cách tân, canh tân đất nước ở đất nước hình chữ S nửa cuối rứa kỉ XIX là

A. Phan Đình Phùng.

B. Nguyễn Lộ Trạch.

C. Nguyễn Hữu Huân.

D. Phan Châu Trinc.

Câu 10.Các bốn tưởng cách tân canh tân quốc gia cuối cố gắng kỉ XIX đã gồm chân thành và ý nghĩa đặc biệt trong việc

A. sẵn sàng cho sự ra đời của trào lưu Duy tân nghỉ ngơi đất nước hình chữ S vào đầu nuốm kỉ XX.

B. địa chỉ sự cải cách và phát triển khỏe mạnh của VN theo con đường tư bạn dạng nhà nghĩa.

C. mang lại sự có mặt của tuyến đường cứu nước theo khuynh hướng vô sản ở VN.

D. chuyển buôn bản hội toàn quốc ra khỏi vòng quẩn quanh, thất vọng của chế độ thuộc địa nửa phong con kiến.

II. Tự luận (5,0 điểm)

Câu 1 (3,0 điểm):

a. Từ năm 1862 - 1884, nhà Nguyễn vẫn theo lần lượt kí với thực dân Pháp mọi bạn dạng hiệp ước nào? Nêu ngôn từ cơ bạn dạng của những hiệp ước kia.

b. Phát biểu Để ý đến của em về thể hiện thái độ tranh đấu phòng thực dân Pháp xâm lấn của triều đình nhà Nguyễn.

Câu 2 (2,0 điểm):Hãy đã cho thấy hầu hết điểm khác nhau thân khởi nghĩa Bãy Sậy cùng khởi nghĩa Ba Đình vào phong trào Cần vương ngơi nghỉ toàn quốc cuối núm kỉ XIX.


Phòng giáo dục và đào tạo với Đào tạo ra .....

Đề thi Giữa Học kì 2

Năm học tập 2022 - 2023

Bài thi môn: Lịch Sử lớp 8

Thời gian làm bài: phút

(Đề thi số 7)

I. Trắc nghiệm một cách khách quan (5,0 điểm)

Câu 1.Tác đưa của câu nói “Bao tiếng bạn Tây nhổ không còn cỏ nước Nam, thì mới hết fan Nam tiến công Tây” là

A. Nguyễn Trung Trực.

B. Nguyễn Tri Phương thơm.

C. Trương Định.

D. Hoàng Diệu.

Câu 2.Bức Ảnh sau đây gợi mang lại em liên can đến việc kiện nào?

A. Nhà Nguyễn kí với thực dân Pháp phiên bản Hiệp ước Nhâm Tuất.

B. Trương Định dấn phong soái (“Bình Tây đại nguim soái”).

C. Thực dân Pháp mang lại quân tiến công thành Gia Định.

D. Quân Pháp tiến công Đại đồn Chí Hòa.

Câu 3.Người chỉ đạo quân đội Pháp trong cuộc tấn công Bắc Kì lần thứ nhất (1873) là

A. Ri-vi-e.

B. Cuốc-bê.

C. Gác-ni-ê.

D. Giăng Đuy-puy.

Câu 4.Kí kết Hiệp ước Giáp Tuất (1874), triều đình công ty Nguyễn đang xác nhận thừa nhận

A. Bắc kì cùng Trung Kì là vùng đất nằm trong địa của Pháp.

B. sáu tỉnh Nam Kì trọn vẹn là khu đất nằm trong Pháp.

C. Pháp được quyền ách thống trị bố tỉnh giấc Đông Nam Kì với đảo Côn Lôn.

D. nền bảo hộ của Pháp trên Trung Kì và Nam Kì.

Câu 5.Tôn Thất Ttiết là

A. thủ lĩnh về tối cao của khởi nghĩa Yên Thế.

B. thủ lĩnh tối cao của khởi nghĩa Thái Nguyên.

C. người cầm đầu phái công ty chiến vào triều đình bên Nguyễn.

D. người Tiên phong phái hòa chiến vào triều đình nhà Nguyễn.

Câu 6.Địa bàn hoạt động vui chơi của khởi nghĩa Bãy Sậy (1883 - 1892) là

A. Thanh khô Hóa, Nghệ An, Hà Tỉnh, Quảng Bình.

B. vùng lau sậy nghỉ ngơi các thị trấn ở trong tỉnh giấc Hưng Yên.

C. cha buôn bản Thượng Tchúng ta, Mậu Thịnh, Mỹ Khê (Nga Sơn, Tkhô hanh Hóa),

D. vùng núi rừng Yên Thế (thức giấc Bắc Giang).

Câu 7.Nội dung nào bên dưới đâykhôngphản chiếu đúng điểm lưu ý của tiến trình 1885 - 1896 trong phong trào Cần vương sống Việt Nam?

A. Diễn ra sôi sục nhất ở Bắc Kì cùng Trung Kì.

B. Lôi cuốn đông đảo các lứa tuổi quần chúng tham gia.

C. Đặt đằng sau sự chỉ đạo của vua Hàm Nghi và Tôn Thất Tmáu.

D. Quy tụ thành những trung trung tâm khởi nghĩa béo làm việc khoanh vùng Nam Kì.

Câu 8.Cnạp năng lượng cứ bao gồm của cuộc khởi nghĩa Yên Thế là

A. Phồn Xương (Bắc Giang).

B. Nngu Trươi (Hà Tĩnh).

C. Ba Đình (Thanh khô Hóa).

D. Bãi Sậy (Hưng Yên).

Câu 9.Từ năm 1863 - 1871, Nguyễn Trường Tộ đã trình lên triều đình công ty Nguyễn từng nào bản điều trần?

A. đôi mươi phiên bản.

B. 25 phiên bản.

C. 30 bạn dạng.

D. 35 phiên bản.

Câu 10.Các quan liêu lại, sĩ phu yêu nước thức thời sinh hoạt nước ta đưa ra số đông cách tân, canh tân đất nướckhôngkhởi đầu từ các đại lý như thế nào bên dưới đây?

A. Lòng yêu nước, tmùi hương dân.

B. Tình chình họa nước nhà càng ngày càng tai hại.

B. Mong mong muốn mang lại non sông cải tiến và phát triển nhiều khỏe khoắn.

D. Các sĩ phu này không tồn tại địa chỉ xứng danh vào triều đình.

II. Tự luận (5,0 điểm)

Câu 1 (3,0 điểm):

a. Lập bảng nêu nội dung đa phần của những Hiệp ước Hác-măng và Pa-tơ-nốt thân triều đình bên Nguyễn cùng với thực dân Pháp.

b. So cùng với triều đình đơn vị Nguyễn, cách biểu hiện của quần chúng. # Việt Nam trước thực dân Pháp xâm lấn gồm điểm gì khác biệt?

Câu 2 (2,0 điểm):Em hãy so sánh nguyên ổn nhân dẫn tới sự không thắng cuộc của cuộc khởi nghĩa Yên Thế (1884 - 1913).


Phòng Giáo dục đào tạo cùng Đào chế tác .....

Đề thi Giữa Học kì 2

Năm học 2022 - 2023

Bài thi môn: Lịch Sử lớp 8

Thời gian làm bài: phút

(Đề thi số 8)

I. Trắc nghiệm khách quan (5,0 điểm)

Câu 1.Tháng 9/1858, liên quân Pháp - Tây Ban Nha đã chọn vị trí làm sao để khởi đầu trận đánh ttrẻ ranh xâm chiếm Việt Nam?

A. Huế.

B. Định Tường.

C. Vĩnh Long.

D. TP Đà Nẵng.

Câu 2.Địa danh như thế nào được đề cập đến vào câu đố dân gian dưới đây?

“Sông làm sao tàu giặc chìm sâu

Anh hùng Trung Trực bước vào sử xanh?”

A. Sông Gianh.

B. Sông Nhật Tảo.

C. Sông Lệ Tbỏ.

D. Sông Bến Hải.

Câu 3.Hiệp ước như thế nào ghi lại vấn đề triều đình nhà Nguyễn thừa nhận phê chuẩn sáu thức giấc Nam Kì là khu đất thuộc Pháp?

A. Hiệp ước Nhâm Tuất.

B. Hiệp ước Giáp Tuất.

C. Hiệp ước Hác-măng.

D. Hiệp ước Pa-tơ-nốt.

Câu 4.Thực dân Pháp viện lý do nào để đưa quân xâm chiếm Bắc Kì lần thứ 2 (1883 - 1884)?

A. Nhà Nguyễn vi phạm luật Hiệp ước Giáp Tuất.

B. Nhà Nguyễn nhờ vào Pháp giải quyết “vụ Đuy-Puy”.

C. Nhà Nguyễn phạm luật Hiệp ước Hác-măng.

D. Nhà Nguyễn không dẹp được những cuộc nổi dậy của dân chúng.

Câu 5.Người đi đầu trong phái nhà chiến của triều đình Huế là

A. Phan Tkhô nóng Giản.

B. Nguyễn Trường Tộ.

C. Tôn Thất Tngày tiết.

D. Phan Đình Phùng.

Câu 6.Địa bàn buổi giao lưu của khởi nghĩa Ba Đình (1886 - 1887) là

A. Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tỉnh, Quảng Bình.

B. vùng lau sậy nghỉ ngơi những thị xã nằm trong tỉnh Hưng Yên.

C. cha làng mạc Thượng Tbọn họ, Mậu Thịnh, Mỹ Khê (Nga Sơn, Thanh khô Hóa),

D. vùng núi rừng Yên Thế (tỉnh Bắc Giang).

Câu 7.Các cuộc khởi nghĩa trong trào lưu Cần vương vãi đều

A. đa phần sử dụng bề ngoài đấu tranh chính trị - ngoại giao.

B. giành chiến thắng, khôi phục được nền chủ quyền, trường đoản cú chủ của dân tộc nước ta.

C. không thắng cuộc, vướng lại những bài học kinh nghiệm kinh nghiệm cho các phong trào yêu thương nước trong tương lai.

D. đặt sau sự chỉ huy thống độc nhất vô nhị của triều đình phong loài kiến vì vua Duy Tân Tiên phong.

Câu 8.Phồn Xương (Bắc Giang) là căn cứ chính của cuộc khởi nghĩa như thế nào dưới đây?

A. Yên Thế.

B. Hương Khê.

C. Hùng Lĩnh.

D. Bãi Sậy.

Câu 9.Năm 1868, Trần Đình Túc với Nguyễn Huy Tế đã tấu xin triều đình đơn vị Nguyễn

A. cải cách giáo dục.

B. thắt chặt và chấn chỉnh quốc phòng.

C. chấn chỉnh máy bộ quan lại.

D. msinh sống của đại dương Trà Lí (Nam Định).

Câu 10.Các bốn tưởng cải tân canh tân quốc gia cuối cầm cố kỉ XIX vẫn gồm ý nghĩa đặc biệt trong việc

A. sẵn sàng cho sự ra đời của trào lưu Duy tân sinh sống VN vào đầu cố kỉ XX.

B. liên tưởng sự trở nên tân tiến mạnh khỏe của VN theo tuyến phố bốn phiên bản chủ nghĩa.

C. mang tới sự ra đời của tuyến phố cứu vớt nước theo xu thế vô sản sinh hoạt VN.

D. chuyển xã hội VN thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn, thất vọng của chế độ ở trong địa nửa phong kiến.

II. Tự luận (5,0 điểm)

Câu 1 (3,0 điểm):Trình bày câu chữ bao gồm của bản Hiệp ước Hác-măng cùng Pa-tơ-nốt thân triều đình công ty Nguyễn với thực dân Pháp. Em có nhấn xét gì về 2 bạn dạng hiệp ước này?

Câu 2 (2,0 điểm):Khởi nghĩa Yên Thế (1884 - 1913) tất cả Điểm sáng gì không giống đối với các cuộc khởi nghĩa trong phong trào Cần vương (1885 - 1896)?


Phòng Giáo dục và Đào chế tạo ra .....

Đề thi Giữa Học kì 2

Năm học 2022 - 2023

Bài thi môn: Lịch Sử lớp 8

Thời gian làm cho bài: phút

(Đề thi số 9)

I. Trắc nghiệm khả quan (5,0 điểm)

Câu 1.Tháng 9/1858, liên quân Pháp - Tây Ban Nha vẫn lựa chọn địa điểm làm sao để khởi đầu cuộc chiến tranh xâm chiếm Việt Nam?

A. Đà Nẵng.

B. Gia Định.

C. TP. hà Nội.

D. Thuận An.

Câu 2.Nhân vật lịch sử dân tộc làm sao được đề cùa tới vào câu đố dân gian bên dưới đây?

“Mắt lòa, lòng rạng sáng ngời

Thuyền vnạp năng lượng chsống đạo, hải dương đời bao la

Đâm phi chính nghĩa, cây bút chẳng tà

Bởi bác xuất xắc ghét cũng chính là tốt thương”

A. Nguyễn Hữu Huân.

B. Nguyễn Đình Cgọi.

C. Nguyễn Trung Trực.

D. Nguyễn Tri Pmùi hương.

Câu 3.Người lãnh đạo quân team Pháp vào cuộc tấn công Bắc Kì lần lắp thêm hai (1873) là

A. Ri-vi-e.

B. Cuốc-bê.

C. Gác-ni-ê.

D. Giăng Đuy-puy.

Câu 4.Năm 1884, triều đình bên Nguyễn kí cùng với thực dân Pháp phiên bản hiệp ước như thế nào bên dưới đây?

A. Hiệp ước Nhâm Tuất.

B. Hiệp ước Giáp Tuất.

C. Hiệp ước Hác-măng.

D. Hiệp ước Pa-tơ-nốt.

Câu 5.Tôn Thất Ttiết đại diện vua Hàm Nghi hạ chiếu Cần vương vãi Lúc sẽ ở

A. Kinh đô Huế.

B. Đồn Mang Cá (Huế).

C. Cnạp năng lượng cđọng Ba Đình (Tkhô nóng Hóa).

D. Sơn chống Tân ssống (Quảng Trị).

Câu 6.Lãnh đạo khởi nghĩa Bãy Sậy (1883 - 1892) là

A. Hoàng Hoa Thám.

B. Nguyễn Thiện tại Thuật.

C. Phan Đình Phùng.

D. Đinh Công Tvậy.

Câu 7.Có nhiều nguyên ổn nhân dẫn đến sự thua cuộc của phong trào Cần vương vãi,nước ngoài trừviệc

A. trào lưu không nhận được sự ủng hộ của quần chúng.

B. đối sánh tương quan lực lượng chênh lệch, có lợi mang đến thực dân Pháp.

C. những cuộc khởi nghĩa nổ ra đơn nhất, thiếu hụt sự links.

D. chưa xuất hiện con đường lối chiến đấu chính xác, tương xứng.

Câu 8.Yên Thế là địa điểm trực thuộc thức giấc làm sao dưới đây?

A. Nghệ An.

B. Hà Tĩnh.

C. Bắc Giang.

D. Tkhô hanh Hóa.

Câu 9.Năm 1877 cùng 1882, Nguyễn Lộ Trạch dơ lên vua Tự Đức hai phiên bản “thời vụ sách”, đề nghị

A. không ngừng mở rộng nước ngoài giao, cải sinh dạy dỗ.

B. mở cửa biển Tthẩm tra Lí (Nam Định).

C. tăng nhanh bài toán knhị khẩn ruộng hoang cùng knhị mỏ.

D. chấn hưng dân khí, knhì thông dân trí.

Câu 10.Nội dung nàokhôngphản ánh đúng tình trạng đất nước hình chữ S nửa cuối cầm cố kỉ XIX?

A. Triều đình công ty Nguyễn tiến hành các cơ chế nội trị, ngoại giao xưa cũ.

B. Việt Nam lâm vào triệu chứng khủng hoảng rủi ro cực kỳ nghiêm trọng về kinh tế tài chính, buôn bản hội.

C. Thực dân Pháp ráo riết mở rộng trận chiến tnhãi xâm lăng đất nước hình chữ S.

D. Chế độ phong kiến cả nước vẫn sống quy trình tiến độ cải tiến và phát triển đỉnh cao.

II. Tự luận (5,0 điểm)

Câu 1 (3,0 điểm):Trình bày: yếu tố hoàn cảnh kí kết và đều ngôn từ cơ bản của Hiệp ước Nhâm Tuất (1862) giữa triều đình đơn vị Nguyễn với thực dân Pháp. Em có thừa nhận xét gì về bạn dạng hiệp ước này?

Câu 2 (2,0 điểm):Hoàn thành bảng đối chiếu dưới đây thân khởi nghĩa Yên Thế (1884 - 1913) và các cuộc khởi nghĩa trong phong trào Cần vương vãi (1885 - 1896)?

Khởi nghĩa Yên Thế

(1884 - 1913)

Phong trào Cần vương

(1885 - 1896)

Khuynh phía chủ yếu trị

Lực lượng lãnh đạo

Phạm vi, quy mô

Lực lượng tham mê gia


Phòng Giáo dục đào tạo với Đào tạo nên .....

Đề thi Giữa Học kì 2

Năm học tập 2022 - 2023

Bài thi môn: Lịch Sử lớp 8

Thời gian làm cho bài: phút

(Đề thi số 10)

I. Trắc nghiệm khách quan (5,0 điểm)

Câu 1.Cuộc pk phòng thực dân Pháp xâm lấn của quân dân nước ta trên Đà Nẵng (1858 - 1859) đặt đằng sau sự chỉ đạo của ai?

A. Tôn Thất thuyết.

B. Trương Công Định.

C. Hoàng Diệu.

D. Nguyễn Tri Pmùi hương.

A. Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên.

B. Gia Định,. Định Tường, Biên Hòa.

C. Thanh hao Hóa, Nghệ An, tỉnh Hà Tĩnh.

D. Quảng Bình, Quảng Trị, Huế.

Câu 3.Nhân thiết bị lịch sử hào hùng nào được đề cập đến vào câu đố dân gian dưới đây?

“Đố ai đánh trống phất cờ,

Giữ thành Thành Phố Hà Nội trong giờ nguy hiểm,

Rồi Khi trúc chẻ, ngói tung,

Mượn dây oan trái, giải oan anh hùng?”

A. Hoàng Diệu.

B. Tôn Thất Thuyết.

C. Nguyễn Trung Trực.

D. Nguyễn Hữu Huân.

Câu 4.Nội dung làm sao sau đây phản ánh đúng về quy định trong Hiệp ước Giáp Tuất giữa triều đình đơn vị Nguyễn và thực dân Pháp (1874)?

A. Nhà Nguyễn thỏa thuận 6 tỉnh giấc Nam Kì trọn vẹn trực thuộc Pháp.

B. Các thức giấc Bắc Kì cùng Trung Kì của đất nước hình chữ S đặt dưới sự bảo hộ của Pháp.

C. Nhà Nguyễn mở 3 cửa biển: Đà Nẵng, Ba Lạt, Quảng Yên cho Pháp vào bán buôn.

D. Thực dân Pháp nhận thấy 280 vạn lạng ta bạc (bồi hoàn chiến phí) trường đoản cú bên Nguyễn.

Câu 5.Cuộc khởi nghĩa nào dưới đây nằm trong phong trào Cần vương vãi sinh hoạt toàn nước cuối nạm kỉ XIX?

A. Bãy Sậy.

B. Yên Thế.

C. Yên Bái.

D. Thái Nguyên.

Câu 6.Lãnh đạo khởi nghĩa Ba Đình (1886 - 1887) là

A. Đề Nắm với Đề Thám.

B. Nguyễn Thiện tại Thuật và Đốc Tkhông nhiều.

C. Phan Đình Phùng với Cao Thắng.

D. Phạm Bành và Đinch Công Tcố.

Câu 7.Các cuộc khởi nghĩa vào phong trào Cần vương (1885 - 1896) đều

A. là những cuộc đương đầu theo khuynh hướng phong con kiến.

B. đặt bên dưới sự chỉ huy của những thủ lĩnh xuất thân từ bỏ nông dân.

C. chịu đựng sự đưa ra păn năn của hệ tứ tưởng dân nhà tứ sản.

D. giành thắng lợi, phục sinh lại nền hòa bình cho dân tộc.

Câu 8.Cuộc khởi nghĩa dân cày lớn nhất cùng kéo dãn nhất trong phong trào kháng Pháp cuối nắm kỉ XIX - đầu nắm kỉ XX làm việc toàn nước là

A. khởi nghĩa Bãi Sậy.

B. khởi nghĩa Hương Khê.

C. khởi nghĩa Ba Đình.

D. khởi nghĩa Yên Thế.

Câu 9.giữa những sĩ phu tiêu biểu vào phong trào cách tân, canh tân quốc gia sinh sống cả nước nửa cuối nắm kỉ XIX là

A. Đinc Công Tcụ.

B. Nguyễn Trường Tộ.

C. Tôn Thất Ttiết.

D. Nguyễn Đình Cphát âm.

Câu 10.Nội dung nàokhôngphản ảnh đúng ý nghĩa sâu sắc của những cải cách canh tân quốc gia sinh hoạt đất nước hình chữ S cuối nỗ lực kỉ XIX?

A. Tấn công vào gần như tứ tưởng bảo thủ, đóng góp phần thức tỉnh đồng bào.

B. Phản ánh chuyên môn bắt đầu của các người Việt Ntiếp nối biết, thức thời.

C. Đưa buôn bản hội đất nước hình chữ S thoát ra khỏi thất vọng của cơ chế ở trong địa nửa phong kiến.

D. Tạo tiền đề cho việc Thành lập của phong trào Duy tân ngơi nghỉ toàn quốc vào đầu nắm kỉ XX.

II. Tự luận (5,0 điểm)

Câu 1 (3,0 điểm):

a. Trình bày tình tiết chủ yếu của trận CG cầu giấy lần trước tiên (năm 1873).

b. Theo em, câu hỏi triều đình công ty Nguyễn kí cùng với thực dân Pháp phiên bản Hiệp ước Giáp Tuất vẫn ảnh hưởng ra sao cho viên diện của cuộc kháng chiến?

Câu 2 (2,0 điểm):So sánh khởi nghĩa Yên Thế (1884 - 1913) cùng các cuộc khởi nghĩa trong trào lưu Cần vương vãi (1885 - 1896) trên đông đảo phương diện sau: khuynh hướng bao gồm trị; lực lượng lãnh đạo; hiệ tượng đấu tranh; hiệu